Luật an phước
0904.223.779

Luật sư Biên

Luật sư Biên Luật sư Biên

ĐT: 0904.223.779

Tranh tụng dân sự

TƯ VẤN THỦ TỤC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

( 2017-11-02)

Giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật là thủ tục khá phức tạp, gồm nhiều hoạt động tố tụng cấu thành. Bài viết này cung cấp những khía cạnh cơ bản của thủ tục, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu sâu quy định hiện hành về giải quyết tranh chấp, tạo sự chủ động trong quá trình bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 

Luật An Phước vừa nhận  được yêu cầu tư vấn của một bạn đến từ Thanh Miện, Hải Dương với nội dung sau:

Gia đình tôi hiện đang tranh chấp về ranh giới, mốc giới thửa đất với một hộ giáp ranh một xã thuộc huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Nguyên nhân tranh chấp xuất phát từ việc gia đình hàng xóm cho rằng gia đình tôi xây tường bao lấn chiếm sang thửa đất của gia đình họ 2m chiều ngang. Mặc dù không có căn cứ nhưng họ thường xuyên cản trở hoạt động sử dụng đất của gia đình tôi như: chặt phá cây cối, gửi đơn từ tạo tranh chấp, chửi bới xúc phạm. Họ còn tập kết nguyên vật liệu để xây dựng tường rào để lấn chiếm 2m chiều ngang thửa đất của chúng tôi. Trong khi đó, thửa đất của gia đình tôi đã được UBND huyện Thanh Miện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ nhiều năm qua.

Đề nghị Quý Văn phòng tư vấn thủ tục pháp lý để chúng tôi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong vụ việc trên.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới Luật An Phước. Trên cơ sở các thông tin do bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 202 Luật Đất đai 2013 quy định các tranh chấp đất đai mà các bên không hoà giải được thì gửi đơn đến uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất để hoà giải. Thời hạn tổ chức hoà giải là 45 ngày kể tư ngày nhận được đơn yêu cầu. Ngoài việc tuân thủ Luật đất đai, thủ tục hoà giải đồng thời phải phù hợp với Điều 88, Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Do thửa đất của gia đình bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên đối chiếu quy định tại Điều 203 Luật Đất đai 2013, thẩm quyền giải quyết tranh chấp này thuộc về toà án nhân dân huyện Thanh Miện nếu trường hợp uỷ ban nhân dân cấp xã hoà giải không thành.

Về hồ sơ khởi kiện: bạn phải làm đơn khởi kiện, ghi rõ các yêu cầu đệ trình Toà án giải quyết. Bạn cũng phải nộp kèm các nguồn chứng cứ chứng minh yêu cầu khởi kiện của bạn là hợp pháp và có căn cứ. Theo nội dung cung cấp, bạn cho biết gia đình hàng xóm có chặt phá một số cây cối thuộc quyền sở hữu của gia đình bạn; nếu giá trị của cây cối chặt phá bằng hoặc lớn hơn 2 triệu đồng, riêng hành vi này, bạn có thể làm trình báo tới Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Miện để được xác minh, xử lý theo thủ tục tố tụng hình sự.

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định: trong thời hạn 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện và tài liệu liên quan, toà án nhân dân có thẩm quyền sẽ xem xét và thông báo cho người khởi kiện để nộp tiền tạm ứng án phí nếu đủ điều kiện thụ lý. Đối với tranh chấp của bạn, thời hạn chuẩn bị xét xử của Toà án là 04 tháng, có thể được gia hạn thêm 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày kết thúc thời hạn chuẩn bị xét xử, toà án sẽ mở phiên toà sơ thẩm (Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự). Chúng tôi xin lưu ý: bản án sơ thẩm của Toà án có thể bị kháng cáo, kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

Thủ tục tố tụng để giải quyết dứt điểm một tranh chấp đất đai như vụ việc của bạn khá phức tạp và vì vậy, chúng tôi chỉ tóm lược những vấn đề cơ bản để bạn dễ nắm bắt. Trường hợp cần tư vấn thêm hoặc sử dụng dịch vụ, bạn vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ AN PHƯỚC

Tại Hà Nội: P.408, Đơn nguyên 1, Tòa nhà F4, đường Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội;

Tại Hải Dương: Số 148 Bùi Thị Xuân, tp Hải Dương, tỉnh Hải Dương;

 Điện thoại: 02203.848.49/ 0973.716.999/ 043.202.7979;

 Email: luatsuanphuoc@gmail.com

 

      CHI NHÁNH VĂN PHÒNG LUẬT SƯ AN PHƯỚC
Địa chỉ: P.408, đơn nguyên 1, Tòa nhà F4 (Nhà Xinh), đường Trung Kính, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội
             ĐT: +84.4.3202.7979   hoặc +84.422.255.266   Email: anphuoclaw@gmail.com
 
 
Gửi yêu cầu dịch vụ