Luật an phước
0904.223.779

Luật sư Biên

Luật sư Biên Luật sư Biên

ĐT: 0904.223.779

Doanh nghiệp

Tư vấn pháp lý Chủ tịch Cty kiêm nhiệm Giám đốc trong Cty TNHH MTV là tổ chức

( 2014-05-10)

Sửa đổi Điều lệ để Chủ tịch Công ty kiêm nhiệm Giám đốc nhằm tinh giản hóa bộ máy quản lý? Chủ tịch Công ty kiêm nhiệm Giám đốc trong Công ty TNHH MTV do tổ chức làm chủ sở hữu?

Với vấn đề  “muốn sửa đổi Điều lệ để Chủ tịch Công ty kiêm nhiệm Giám đốc nhằm tinh giản hóa bộ máy quản lý”, Văn phòng Luật sư An Phước tư vấn như sau:
 
Theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 70 Luật Doanh nghiệp 2005 về điều kiện và tiêu chuẩn của Giám đốc thì Giám đốc “không phải là người có liên quan đến thành viên Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch Công ty, người có thẩm quyền trực tiếp bổ nhiệm người đại diện theo ủy quyền hoặc Chủ tịch Công ty”.
 
Như vậy, Giám đốc không thể đồng thời là Chủ tịch Công ty hoặc người bổ nhiệm Chủ tịch Công ty; không thể là người có liên quan đến Chủ tịch Công ty hoặc người bổ nhiệm Chủ tịch Công ty (Khái niệm Người có liên quan vui lòng xem hướng dẫn tại Khoản 17 Điều 4 Luật Doanh nghiệp nếu Công ty muốn tìm hiểu thêm).
 
 - Điều lệ là văn bản quản trọng nhất của Công ty (còn được gọi là “Luật” của Công ty) do Công ty tự soạn thảo nhưng phải đảm bảo các nội dung luật định và không trái luật định. Luật doanh nghiệp không cho phép Giám đốc đồng thời là Chủ tịch Công ty nên Điều lệ của Công ty không được phép có nội dung trái quy định này, do đó, việc Công ty đề xuất phương án sửa đổi Điều lệ để Chủ tịch Công ty kiêm nhiệm Giám đốc là không hợp pháp.
 
Theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 15 Nghị định 102/2010/NĐ-CP quy định về điều kiện và tiêu chuẩn Giám đốc Công ty TNHH một thành viên là tổ chức thì: “Trường hợp chủ sở hữu công ty là cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp có trên 50% sở hữu nhà nước, Giám đốc (Tổng giám đốc) không được là vợ hoặc chồng, cha, cha nuôi, mẹ, mẹ nuôi, con, con nuôi hoặc anh, chị, em ruột của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan nhà nước và người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty đó”.
 
Quy định tại Nghị định này làm nhiều người tưởng rằng: chỉ đối với các Công ty có vốn Nhà nước trên 50% thì Giám đốc không được đồng thời là Chủ tịch Công ty; còn Công ty có vốn nhà nước chiếm dưới 50% (còn lại là vốn tư nhân) thì Giám đốc có thể đồng thời là Chủ tịch Công ty. Theo nguyên tắc về hiệu lực áp dụng thì quy định tại Nghị định 102/2010/NĐ-CP chỉ giải thích, hướng dẫn thêm cho quy định tại Khoản 3 Điều 70 Luật Doanh nghiệp 2005 chứ không phải sửa đổi, thay thế quy định tại Khoản 3 Điều 70 Luật Doanh nghiệp 2005. Vì vậy, không thể hiểu rằng: quy định Giám đốc không được đồng thời là Chủ tịch Công ty hoặc không được liên quan đến Chủ tịch Công ty chỉ áp dụng đối với các Công ty TNHH một thành viên là chủ sở hữu có vốn Nhà nước trên 50%.
 
Công ty TNHH một thành viên do tổ chức là chủ sở hữu có hai mô hình quản lý:'
 
1. Chủ sở hữu – Chủ tịch Công ty – Giám đốc – Kiểm sát viên.
2. Chủ sở hữu – Hội đồng thành viên – Giám đốc – Kiểm sát viên.
 
Theo quy định của Luật doanh nghiệp, cả hai mô hình này đều phải đảm bảo được ba chủ thể quản lý Công ty là Chủ tịch Công ty (hoặc Hội đồng Thành viên) – Giám đốc – Kiểm sát viên, để đảm bảo việc sử dụng, quản lý tài sản của chủ sở hữu là tổ chức, do chủ sở hữu không có thời gian quản lý và không thể tự mình quản lý.
 
Từ những phân tích pháp lý trên, có thể khẳng định: đối với Công ty TNHH một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu và hoạt động theo mô hình Chủ tịch Công ty – Giám đốc – Kiểm sát viên thì Chủ tịch Công ty không thể đồng thời là Giám đốc Công ty.
 
 
------------------------------------------------------------------------
Mọi vướng mắc pháp lý cần tư vấn xin vui lòng liên hệ:
 
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ AN PHƯỚC- CHI NHÁNH HÀ NỘI
Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Hòa Bình Green, số 14, ngõ 376 đường Bưởi, Ba Đình, Hà Nội.
Tel: (84-4) 22.255.266                                  Fax: (84-4) 22.255.110
Website: http://luatanphuoc.vn                     Email: anphuoclaw@gmail.com
 
 
Trân trọng!
      CHI NHÁNH VĂN PHÒNG LUẬT SƯ AN PHƯỚC
Địa chỉ: P.408, đơn nguyên 1, Tòa nhà F4 (Nhà Xinh), đường Trung Kính, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội
             ĐT: +84.4.3202.7979   hoặc +84.422.255.266   Email: anphuoclaw@gmail.com
 
 
Gửi yêu cầu dịch vụ