Luật an phước
0904.223.779

Luật sư Biên

Luật sư Biên Luật sư Biên

ĐT: 0904.223.779

Y tế

Tư vấn thủ tục công bố chất lượng thực phẩm chức năng, mỹ phẩm

( 2017-02-04)

Văn phòng luật sư An Phước tư vấn quy trình để Quý khách có thể kinh doanh thực phẩm chức năng, mỹ phẩm nhập khẩu như sau:

Để kinh doanh thực phẩm chức năng, mỹ phẩm nhập khẩu, Quý khách cần tiến hành thực hiện các bước như sau:

Bước 1. Thành lập doanh nghiệp:

Để hoạt động kinh doanh lâu dài và chuyên nghiệp, Quý khách cần phải thành lập doanh nghiệp có vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh phù hợp.

Đối với ngành nghề kinh doanh: Quý khách cần đăng ký các ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng, mỹ phẩm. Ngoài ra, Quý khách có thể đăng ký thêm ngành nghề có liên quan hoặc dự kiến kinh doanh trong tương lai.

Đối với vốn điều lệ: Ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng, mỹ phẩm không yêu cầu vốn pháp định, do vậy, Quý khách có thể quyết định mức vốn điều lệ phù hợp với nhu cầu đầu tư vốn của Quý khách vào doanh nghiệp.

Đối với thành phần hồ sơ và thủ tục thành lập doanh nghiệp: An Phước sẽ tư vấn cụ thể khi Quý khách quyết định thực hiện.

Bước 2. Công bố chất lượng sản phẩm

Theo quy định của pháp luật, trước khi đưa thực phẩm chức năng, mỹ phẩm ra thị trường để lưu hành, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải thực hiện thủ tục công bố chất lượng sản phẩm

a) Công bố chất lượng thực phẩm chức năng:

 

(Ảnh minh họa)

Các tài liệu chính trong thành phần hồ sơ công bố thực phẩm chức năng cần có:

- Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc chứng nhận y tế hoặc giấy chứng nhận tương đương do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ cấp trong đó có nội dung thể hiện sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với pháp luật về thực phẩm (Tài liệu này do nhà sản xuất cung cấp);

- Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng (Trường hợp không có tài liệu này, có thể thuê đơn vị có chức năng kiểm nghiệm thực hiện).

- 02 mẫu (hộp/lọ) sản phẩm.

- Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (Tài liệu này do nhà sản xuất cung cấp. Nếu có tài liệu này, hiệu lực công bố 05 năm/lần, nếu không có tài liệu này, hiệu lực công bố 03 năm/lần).

Cơ quan giải quyết: Bộ Y tế

Thời gian giải quyết: 30 ngày.

Sau khi công bố chất lượng thực phẩm chức năng, doanh nghiệp phải thực hiện:

- Đáp ứng điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm và được cấp Giấy chứng nhận có cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Cơ quan giải quyết: Sở Y tế.

Thời gian giải quyết: 15 ngày.

- Dán nhãn phụ thực phẩm chức năng theo đúng quy định.

b. Công bố chất lượng mỹ phẩm:

(Ảnh minh họa)

Các tài liệu chính trong thành phần hồ sơ công bố chất lượng mỹ phẩm cần có:

- Giấy chứng nhận lưu hành tự do của nước sở tại cấp (Tài liệu này do nhà sản xuất cung cấp).

- Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm mỹ phẩm cho doanh nghiệp, tài liệu này phải theo mẫu đáp ứng nội dung yêu cầu của Bộ Y tế.

- Bản công thức và phân tích thành phần của mỹ phẩm do nhà sản xuất cung cấp (tên thành phần và hàm lượng %).

- 02 mẫu (hộp/lọ) sản phẩm.

Cơ quan giải quyết: Bộ Y tế/Sở Y tế.

Thời gian giải quyết: 15 ngày.

Sau khi công bố chất lượng mỹ phẩm, doanh nghiệp phải thực hiện:

- Lập hồ sơ thông tin sản phẩm (lưu tại trụ sở doanh nghiệp).

- Dán nhãn phụ mỹ phẩm.

=> Sau khi hoàn thành bước 2, doanh nghiệp ký hợp đồng thương mại với thương nhân nước ngoài để nhập khẩu sản phẩm về kinh doanh tại Việt Nam.

Bước 3. Hoạt động hỗ trợ kinh doanh

Trường hợp doanh nghiệp cần thực hiện quảng cáo cho sản phẩm kinh doanh, tùy từng hình thức quảng cáo, doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và nộp hồ sơ quảng cáo (tùy trường hợp) trước khi thực hiện.

Trường hợp doanh nghiệp muốn xây dựng thương hiệu cho sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, doanh nghiệp có thể thiết kế và đăng ký bảo hộ (bao gồm bản quyền tác giả của logo và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu) tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Phí dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được áp dụng số lượng nhãn hiệu, số lượng nhóm hàng hóa dịch vụ, số lượng hàng hóa dịch vụ trong một nhóm.

Lưu ý:

Thành phần hồ sơ của các thủ tục nêu trên, hoặc không đề cập hoặc chỉ nêu các tài liệu chính để Quý khách dễ dàng hình dung và nắm bắt. Hồ sơ thực hiện sẽ được bổ sung thêm một số thành phần tài liệu khác (sẽ không khó khăn cho Quý khách khi chuẩn bị), chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể hơn sau khi Quý khách sử dụng dịch vụ.

      CHI NHÁNH VĂN PHÒNG LUẬT SƯ AN PHƯỚC
Địa chỉ: P.408, đơn nguyên 1, Tòa nhà F4 (Nhà Xinh), đường Trung Kính, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội
             ĐT: +84.4.3202.7979   hoặc +84.422.255.266   Email: anphuoclaw@gmail.com
 
 
Gửi yêu cầu dịch vụ