Luật an phước
0904.223.779

Luật sư Biên

Luật sư Biên Luật sư Biên

ĐT: 0904.223.779

Y tế

Tư vấn thủ tục để người lao động nước ngoài là Bác sỹ làm việc tại Việt Nam

( 2014-06-22)

Quý khánh có nhu cầu xin Giấy phép cho Bác sỹ nước ngoài làm việc tại Việt Nam? Điều kiện để Bác sỹ nước ngoài làm việc tại Việt Nam là gì?

Văn phòng Luật sư An Phước tư vấn các thủ tục cần thiết để người lao động nước ngoài là Bác sỹ làm việc tại Việt Nam như sau:

Để người lao động nước ngoài làm việc là Bác sỹ tại các Bệnh viện, Phòng khám tại Việt Nam, người lao động cần phải đáp ứng các Giấy phép sau:

1.      Giấy phép lao động cho người nước ngoài.

2.      Chứng chỉ hành nghề y của Bác sỹ nước ngoài do Cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp.

 

I.                   THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Thủ tục xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài gồm 02 Bước như sau:

 

Bước 1:Lập báo cáo, giải trình nhu cầu lao động nước ngoài gửi đến Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và xin văn bản cho phép được sử dụng lao động nước ngoài.

Hồ sơ gồm:

-      Bản sao chứng thực Giấy Đăng ký kinh doanh, Giầy phép đầu tư của doanh nghiệp;

-      Báo cáo giải trình

Trường hợp sử dụng người lao động trong các dự án đấu thầu, việc báo cáo phải được thực hiện trong Hồ sơ mời thầu, Hồ sơ yêu cầu.

 

Kết quả Bước 1:Thông báo của Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội về việc chấp thuận của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.


Bước 2: Lập và nộp Hồ sơ xin giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài. Hồ sơ bao gồm:

1.  Văn bản chấp thuận (Kết quả tại Bước 01);

2.  Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của doanh nghiệp (Theo mẫu).

3.   Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế.

Thời điểm phiếu khám sức khỏe được lập không quá 6 tháng tính đến thời điểm nộp Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.

 
Trường hợp người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam thì khám sức khỏe tại một trong 05 Bệnh viện sau:

-      Bệnh viên Bạch Mai;

-      Bệnh Viên Đa khoa Xanhpon

-      Bệnh Viện E Hà Nội

-      Bệnh Viện quốc tế Việt Pháp;

-      Phòng khám đa khoa International SOS – Công ty liên doanh OSCAT Việt Nam)

4.   Văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài có giá trị trong thời hạn 06 tháng, tính đến thời điểm nộp Hồ sơ.

-      Giấy xác nhận không phạm tội do nước đó cấp;

-      Phiếu lý lịch tư pháp do VN cấp nếu đã hoặc đang cư trú tại VN trên 06 tháng;

 

5.   Văn bản xác nhận trình độ chuyên môn phù hợp với công việc của người lao động và văn bản xác nhận kinh nghiệm:

-      Bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học hoặc trên đại học hoặc chứng nhận chuyên gia phù hợp với vị trí công việc mà người nước ngoài dự kiến sẽ đảm nhận. Chẳng hạn: Bằng cử nhân Y khoa, Bằng thạc sỹ Y khoa, Giấy công nhận chuyên gia; Giấy chứng nhận hành nghề do Cơ quan có thẩm quyền cấp,…; và,

-      Văn bản xác nhận xác định có ít nhất 05 (năm) kinh nghiệm trong nghề nghiệp và phù hợp với vị trí công việc mà người nước ngoài dự kiến sẽ đảm nhận. Bản xác nhận ít nhất 05 (năm) kinh nghiệm do các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức mà người nước ngoài đã làm việc xác nhận.

6.   02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp Hồ sơ.

7.   Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.

8. Giấy tờ liên quan đến người lao động (nếu doanh nghiệp trong nước không ký Hợp đồng lao động với người lao động nước ngoài):

Đối với người lao động nước ngoài thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về y tế phải có hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài, trong đó phải có thỏa thuận về việc người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Giấy tờ gồm:

-      Hợp đồng lao động;

-      Văn bản xác nhận của người sử dụng lao động nước ngoài;

-      Quyết định tuyển dụng của người nước ngoài;

-      Giấy chứng nhận nộp thuế hoặc bảo hiểm của người nước ngoài;


Lưu ý về tài liệu:

Các giấy tờ từ Mục 1 đến Mục 7 là 01 bản chính hoặc 01 bản sao; nếu bằng tiếng nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam. Giấy tờ tại Mục 8 là 01 bản chính hoặc 01 bản sao, nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 

Thời hạn của Giấy phép lao động:  Tối đa là 02 năm.

Thời gian thực hiện:

-      Văn bản chấp thuận: 15 – 30 ngày làm việc.

-      Giấy phép lao động: 10 ngày làm viẹc

 

II.               THỦ TỤC XIN CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ Y CHO BÁC SỸ NƯỚC NGOÀI

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, để Bác sỹ nước ngoài được cấp Chứng chỉ hành nghề y tại Việt Nam, ngoài các điều kiện về chuyên môn, các Bác sỹ phải có Giấy chứng nhận biết tiếng Việt thành thạo hoặc người phiên dịch để phiên dịch từ ngôn ngữ của người đó sang tiếng Việt.

Do vậy, thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề y cho Bác sỹ nước ngoài phải thực hiện qua 02 Bước như sau:

Bước 1: Thủ tục xin Giấy chứng nhận biết tiếng Việt thành thạo hoặc xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện phiên dịch cho người phiên dịch (thông qua một trong hai hình thức: thi hoặc công nhận):

1.      Hồ sơ dự thi:

a.      Đơn theo mẫu;

b.      Hai ảnh 04 x 06 cm được chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng kể từ ngày nộp Hồ sơ dự thi;

c.      Bản sao công chứng, chứng thực CMND (người Việt Nam) hoặc Hộ chiếu còn hạn sử dụng.

Nội dung thi ngoại ngữ: 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

2.      Hồ sơ xin công nhận (Không phải thi nhưng phải đáp ứng các điều kiện):

a.      Các giấy tờ như Hồ sơ dự thi;

b.      Bản sao chứng thực các giấy tờ là điều kiện cho việc công nhận:

                                                              i.      Đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đề nghị công nhận biết tiếng Việt thành thạo, phải có một trong các văn bản sau:

1.      Bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp chuyên ngành y trở lên do cơ sở đào tạo hợp pháp trong nước hoặc nước ngoài cấp mà toàn bộ chương trình đào tạo được sử dụng bằng tiếng Việt hoặc bằng ngôn ngữ mà người hành nghề đăng ký sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh;

2.      Chứng chỉ đã hoàn thành các khóa đào tạo chuyên ngành y có thời gian từ 12 tháng trở lên mà ngôn ngữ sử dụng trong đào tạo là tiếng Việt hoặc bằng ngôn ngữ mà người hành nghề đăng ký sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh;

3.      Bằng tốt nghiệp trình độ đại học chuyên ngành tiếng Việt hoặc bằng ngôn ngữ mà người hành nghề đăng ký sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh do các cơ sở đào tạo hợp pháp trong nước hoặc nước ngoài cấp.

                                                           ii.      Đối với người đề nghị công nhận có đủ trình độ phiên dịch trong khám bệnh, chữa bệnh, phải có một trong các văn bản sau:

1.      Bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp chuyên ngành y trở lên do cơ sở đào tạo hợp pháp trong nước hoặc nước ngoài cấp mà toàn bộ chương trình đào tạo được sử dụng bằng tiếng nước ngoài;,

2.      Chứng chỉ đã hoàn thành các khóa đào tạo chuyên ngành y có thời gian từ 12 tháng trở lên mà ngôn ngữ sử dụng trong đào tạo là tiếng nước ngoài;

3.      Bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp chuyên ngành y trở lên hoặc lương y và bằng tốt nghiệp trình độ đại học ngoại ngữ.

Các văn bằng, chứng chỉ nêu trên phải được cấp trong thời gian không quá 05 năm tính đến ngày nộp Hồ sơ.

3.      Hiện tại chỉ áp dụng cho 03 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Trung. Ba trường Đại học có thẩm quyền gồm: Đại học Y Hà Nội; Đại học Y Dược Huế và Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh.

Thời hạn thực hiện:30 ngày (theo quy định).

 

Bước 2:    Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề y cho Bác sỹ nước ngoài

Hồ sơ gồm:

1.      Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề (theo mẫu)

2.      Hai ảnh 04 x 06 cm nền trắng được chụp trong thời gian không quá 06 tháng tính đến ngày nộp đơn;

3.      Bản sao có chứng thực văn bằng chuyên môn;

4.      Văn bản xác nhận quá trình thực hành (đối với Bác sỹ: ít nhất 02 năm)

5.      Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận biết tiếng Việt thành thạo (Bước 1);

-      Trường hợp người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề không có giấy chứng nhận biết tiếng Việt thành thạo thì phải có người phiên dịch để phiên dịch từ ngôn ngữ của người đó sang tiếng Việt.

-      Trường hợp người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề đăng ký sử dụng ngôn ngữ khác mà không phải là tiếng mẹ đẻ của người đó để khám bệnh, chữa bệnh thì phải có giấy chứng nhận sử dụng thành thạo ngôn ngữ đó và phải có người phiên dịch để phiên dịch từ ngôn ngữ đó sang tiếng Việt.

-      Người phiên dịch phải có giấy chứng nhận đủ trình độ phiên dịch trong khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với ngôn ngữ mà người nước ngoài sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh và hợp đồng lao động giữa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi người nước ngoài làm việc với người phiên dịch;

6.      Bản sao có chứng thực giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền về lao động của Việt Nam cấp;

 

Lưu ý:Trường hợp các văn bản quy định tại Mục 3, 4, 5 do tổ chức nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt, bản dịch phải được chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 

Thời hạn thực hiện: 60 – 180 ngày (theo quy định).

Rất mong hợp tác với Quý khách hàng.

Trân trọng!

      CHI NHÁNH VĂN PHÒNG LUẬT SƯ AN PHƯỚC
Địa chỉ: P.408, đơn nguyên 1, Tòa nhà F4 (Nhà Xinh), đường Trung Kính, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội
             ĐT: +84.4.3202.7979   hoặc +84.422.255.266   Email: anphuoclaw@gmail.com
 
 
Gửi yêu cầu dịch vụ