Luật an phước
0904.223.779

Luật sư Biên

Luật sư Biên Luật sư Biên

ĐT: 0904.223.779

Lao động

Tư vấn thủ tục xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài

( 2014-06-22)

Quý khách cần tuyển người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam? Quý khách muốn xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Văn phòng Luật sư An phước tư vấn thủ tục xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài như sau:

 

Bước 1:Lập báo cáo, giải trình nhu cầu lao động nước ngoài gửi đến Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và xin văn bản cho phép được sử dụng lao động nước ngoài.

Hồ sơ gồm:

-      Bản sao chứng thực Giấy Đăng ký kinh doanh, Giầy phép đầu tư của doanh nghiệp;

-      Báo cáo giải trình

Trường hợp sử dụng người lao động trong các dự án đấu thầu, việc báo cáo phải được thực hiện trong Hồ sơ mời thầu, Hồ sơ yêu cầu.

 

Kết quả Bước 1:Thông báo của Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội về việc chấp thuận của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.


Bước 2: Lập và nộp Hồ sơ xin giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài. Hồ sơ bao gồm:

1.  Văn bản chấp thuận (Kết quả tại Bước 01);

2.  Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của doanh nghiệp (Theo mẫu).

3.   Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế.

Thời điểm phiếu khám sức khỏe không quá 6 tháng tính đến thời điểm nộp Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.

 
Trường hợp người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam thì khám sức khỏe tại một trong 05 Bệnh viện sau:

-      Bệnh viên Bạch Mai;

-      Bệnh Viên Đa khoa Xanhpon

-      Bệnh Viện E Hà Nội

-      Bệnh Viện quốc tế Việt Pháp;

-      Phòng khám đa khoa International SOS – Công ty liên doanh OSCAT Việt Nam)

4.   Văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài có giá trị trong thời hạn 06 tháng, tính đến thời điểm nộp Hồ sơ.

-      Giấy xác nhận không phạm tội do nước đó cấp;

-      Phiếu lý lịch tư pháp do VN cấp nếu đã hoặc đang cư trú tại VN trên 06 tháng;

5.   Văn bản xác nhận trình độ chuyên môn phù hợp với công việc của người lao động và văn bản xác nhận kinh nghiệm:

Bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học hoặc trên đại học hoặc chứng Bước 1:Lập báo cáo, giải trình nhu cầu lao động nước ngoài gửi đến Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và xin văn bản cho phép được sử dụng lao động nước ngoài.

Hồ sơ gồm:

-      Bản sao chứng thực Giấy Đăng ký kinh doanh, Giầy phép đầu tư của doanh nghiệp;

-      Báo cáo giải trình

Trường hợp sử dụng người lao động trong các dự án đấu thầu, việc báo cáo phải được thực hiện trong Hồ sơ mời thầu, Hồ sơ yêu cầu.

 

Kết quả Bước 1:Thông báo của Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội về việc chấp thuận của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.


Bước 2: Lập và nộp Hồ sơ xin giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài. Hồ sơ bao gồm:

1.  Văn bản chấp thuận (Kết quả tại Bước 01);

2.  Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của doanh nghiệp (Theo mẫu).

3.   Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế.

Thời điểm phiếu khám sức khỏe được lập không quá 6 tháng tính đến thời điểm nộp Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.

 
Trường hợp người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam thì khám sức khỏe tại một trong 05 Bệnh viện sau:

-      Bệnh viên Bạch Mai;

-      Bệnh Viên Đa khoa Xanhpon

-      Bệnh Viện E Hà Nội

-      Bệnh Viện quốc tế Việt Pháp;

-      Phòng khám đa khoa International SOS – Công ty liên doanh OSCAT Việt Nam)

4.   Văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài có giá trị trong thời hạn 06 tháng, tính đến thời điểm nộp Hồ sơ.

5.   Văn bản xác nhận trình độ chuyên môn phù hợp với công việc của người lao động và văn bản xác nhận kinh nghiệm:

-      Bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học hoặc trên đại học hoặc chứng nhận chuyên gia phù hợp với vị trí công việc mà người nước ngoài dự kiến sẽ đảm nhận. Chẳng hạn: Bằng cử nhân Y khoa, Bằng thạc sỹ Y khoa, Giấy công nhận chuyên gia; Giấy chứng nhận hành nghề do Cơ quan có thẩm quyền cấp,…; và,

-      Văn bản xác nhận xác định có ít nhất 05 (năm) kinh nghiệm trong nghề nghiệp và phù hợp với vị trí công việc mà người nước ngoài dự kiến sẽ đảm nhận. Bản xác nhận ít nhất 05 (năm) kinh nghiệm do các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức mà người nước ngoài đã làm việc xác nhận.

6.   02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp Hồ sơ.

7.   Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.

8. Giấy tờ liên quan đến người lao động (nếu doanh nghiệp trong nước không ký Hợp đồng lao động với người lao động nước ngoài):

Đối với người lao động nước ngoài thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về y tế phải có hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài, trong đó phải có thỏa thuận về việc người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Giấy tờ gồm:

-      Hợp đồng lao động;

-      Văn bản xác nhận của người sử dụng lao động nước ngoài;

-      Quyết định tuyển dụng của người nước ngoài;

-      Giấy chứng nhận nộp thuế hoặc bảo hiểm của người nước ngoài;


Lưu ý về tài liệu:

Các giấy tờ từ Mục 1 đến Mục 7 là 01 bản chính hoặc 01 bản sao; nếu bằng tiếng nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam. Giấy tờ tại Mục 8 là 01 bản chính hoặc 01 bản sao, nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 

Thời hạn của Giấy phép lao động:  Tối đa là 02 năm.

Thời gian thực hiện:

-      Văn bản chấp thuận: 15 – 30 ngày làm việc.

-      Giấy phép lao động: 10 ngày làm viẹc

-      và;

-      Văn bản xác nhận xác định có ít nhất 05 (năm) kinh nghiệm trong nghề nghiệp và phù hợp với vị trí công việc mà người nước ngoài dự kiến sẽ đảm nhận. Bản xác nhận ít nhất 05 (năm) kinh nghiệm do các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức mà người nước ngoài đã làm việc xác nhận.

6.   02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp Hồ sơ.

7.   Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.

8. Giấy tờ liên quan đến người lao động (nếu doanh nghiệp trong nước không ký Hợp đồng lao động với người lao động nước ngoài):

Đối với người lao động nước ngoài thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về y tế phải có hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài, trong đó phải có thỏa thuận về việc người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Giấy tờ gồm:

-      Hợp đồng lao động;

-      Văn bản xác nhận của người sử dụng lao động nước ngoài;

-      Quyết định tuyển dụng của người nước ngoài;

-      Giấy chứng nhận nộp thuế hoặc bảo hiểm của người nước ngoài;


Lưu ý về tài liệu:

Các giấy tờ từ Mục 1 đến Mục 7 là 01 bản chính hoặc 01 bản sao; nếu bằng tiếng nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam. Giấy tờ tại Mục 8 là 01 bản chính hoặc 01 bản sao, nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 

Thời hạn của Giấy phép lao động:  Tối đa là 02 năm.

Thời gian thực hiện:

-      Văn bản chấp thuận: 15 – 30 ngày làm việc.

-      Giấy phép lao động: 10 ngày làm viẹc

 

Rất mong hợp tác với Quý khách hàng.

Trân trọng!

 

      CHI NHÁNH VĂN PHÒNG LUẬT SƯ AN PHƯỚC
Địa chỉ: P.408, đơn nguyên 1, Tòa nhà F4 (Nhà Xinh), đường Trung Kính, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội
             ĐT: +84.4.3202.7979   hoặc +84.422.255.266   Email: anphuoclaw@gmail.com
 
 
Gửi yêu cầu dịch vụ