Luật an phước
0904.223.779

Luật sư Biên

Luật sư Biên Luật sư Biên

ĐT: 0904.223.779

Tranh tụng hình sự

VPLS An Phước đồng hành cùng người dân đi tìm công lý

( 2016-09-29)

VPLS An Phước hỗ trợ pháp lý cho người bị hại trong 04 vụ án hình sự đang bị đình chỉ  điều tra và 01 vụ việc có dấu hiệu tội phạm nhưng không được khởi tố vụ án tại tỉnh Hải Dương.

VPLS AN PHƯỚC ĐỒNG HÀNH CÙNG NGƯỜI DÂN ĐI TÌM CÔNG LÝ

Hiện nay, thông qua các trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội, chúng ta được biết về nhiều vụ việc phạm tội xảy ra gần như hàng ngày ... Các vụ phạm tội này được công khai thông tin khiến dư luận quan tâm và được các cơ quan chức năng  nhanh chóng vào cuộc, truy tìm thủ phạm. Có những vụ gần như không để lại dấu vết nhưng với tinh thần đấu tranh tội phạm quyết liệt của cơ quan điều tra, hung thủ đã dần lộ nguyên hình và cúi đầu cho hành trình tiến tới “vành móng ngựa”.

Tuy vậy, thực tế có khá nhiều vụ việc phạm tội không được dư luận biết đến và điều đáng tiếc, không ít trong số này đã bị vô tình hoặc cố ý đẩy vào quên lãng. Mỗi hành vi phạm tội xảy ra tựa như một nhát dao khứa vào lòng xã hội và việc không tìm ra thủ phạm vừa làm cho vết thương thêm rỉ máu, vừa tạo ra sự bất an trong cộng động, giảm sút lòng tin của người dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật. 

Ảnh minh họa

Liên quan tới vấn đề trên, thời gian gần đây, VPLS An Phước đã nắm bắt 05 trường hợp người dân bị xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm và doanh nghiệp bị chiếm đoạt tài sản tại địa bàn tỉnh Hải Dương nhưng đang gặp phải bế tắc trong tiến trình tố tụng. Tình trạng này khiến người bị hại và thân nhân của họ vô cùng bức xúc, một phần bởi quyền lợi hợp pháp của họ bị xâm phạm nhưng không có cách nào bảo vệ, một phần bởi sự chờ đợi của họ vào công lý càng ngày càng trở thành vô vọng.

Ngay sau khi biết sự việc, VPLS An Phước đã bắt tay vào công cuộc tìm hiểu, nghiên cứu. Theo đó, có 01 vụ việc có dấu hiệu tội phạm nhưng không được khởi tố vụ án và có 04 vụ án hình sự nghiêm trọng đều được cơ quan chức năng khởi tố điều tra vụ án “cố ý gây thương tích”, chỉ sau 04 tháng điều tra, cả 04 vụ án đều bị tạm dình chỉ vì không xác định được bị can với lý do chung chung có vẻ rất thuyết phục mà cơ quan điều tra đưa ra: “các vụ án diễn ra vào khoảng thời gian chiều tối, người bị hại không nhận dạng được đối tượng gây án, không có nhân chứng trực tiếp, các dấu vết tội phạm để lại hiện trường ít, có vụ án có đối tượng tình nghi nhưng lời khai không khai nhận việc thực hiện hành vi phạm tội, ...”.  Trong khi đó, dựa theo hồ sơ vụ án và thực tế diễn ra, các trường hợp này đều có những manh mối khá rõ ràng. Tuy nhiên, cơ quan công an lại không gia hạn điều tra mà vội vàng quyết định tạm đình chỉ, gây ra sự thất vọng to lớn của người bị hại và thân nhân của họ.

Trước sự việc trên, VPLS An Phước đã gửi Văn bản số 55/VB-VPLS ngày 10/8/2016 gửi các cơ quan Đảng, Nhà nước, Cơ quan Tư pháp tỉnh và Lãnh đạo Đoàn luật sư tỉnh Hải Dương phản ánh  05 vụ việc/vụ án nêu trên, đồng thời kiến nghị Cơ quan điều tra cấp tỉnh lấy lên để điều tra, tạo bước đột phá trong khâu thực hiện nhằm sớm xác định kẻ gây án.

Ngày 14/9/2016, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương ra Công văn số 1830/CAT-PC44 trả lời phản ánh, kiến nghị của Văn phòng Luật sư An Phước. Theo đó, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương giao Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh kiểm tra hồ sơ và quá trình giải quyết 05 vụ việc/vụ án; yêu cầu Công an huyện, thị xã, thành phố thụ lý các vụ án kiểm tra lại và phục hồi điều tra nếu có căn cứ, ...

VPLS An Phước hy vọng lần này các cơ quan chức năng sẽ thực sự khách quan, làm tròn trách nhiệm của mình, thực hiện mọi biện pháp cần thiết để tìm ra hung thủ, đòi lại công bằng cho người bị hại, khôi phục lòng tin của người dân, tránh trường hợp vì chậm trễ để tội phạm ngoài vòng pháp luật, tạo nguy cơ xuất hiện những tội ác tiếp theo.

 

Chi tiết vụ việc mời Quý bạn đọc xem tại 02 văn bản:

- Văn bản số 55/VB-VPLS ngày 10/8/2016

- Công văn số 1830/CAT-PC44 ngày 14/9/2016

 

VPLS An Phước

 

      CHI NHÁNH VĂN PHÒNG LUẬT SƯ AN PHƯỚC
Địa chỉ: P.408, đơn nguyên 1, Tòa nhà F4 (Nhà Xinh), đường Trung Kính, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội
             ĐT: +84.4.3202.7979   hoặc +84.422.255.266   Email: anphuoclaw@gmail.com
 
 
Gửi yêu cầu dịch vụ