Luật an phước
0904.223.779

Luật sư Biên

Luật sư Biên Luật sư Biên

ĐT: 0904.223.779

Y tế

Dịch vụ tư vấn, xin cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh cho nước ngoài

( 2014-04-20)

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, để Bác sỹ nước ngoài được cấp Chứng chỉ hành nghề y tại Việt Nam, ngoài các điều kiện về chuyên môn, các Bác sỹ phải có Giấy chứng nhận biết tiếng Việt thành thạo hoặc người phiên dịch để phiên dịch từ ngôn ngữ của người đó sang tiếng Việt.

Do vậy, thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề y cho Bác sỹ nước ngoài phải thực hiện qua 02 Bước như sau:

Bước 1: Thủ tục xin Giấy chứng nhận biết tiếng Việt thành thạo hoặc xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện phiên dịch cho người phiên dịch (thông qua một trong hai hình thức: thi hoặc công nhận):

1.      Hồ sơ dự thi:

a.      Đơn theo mẫu;

b.      Hai ảnh 04 x 06 cm được chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng kể từ ngày nộp Hồ sơ dự thi;

c.      Bản sao công chứng, chứng thực CMND (người Việt Nam) hoặc Hộ chiếu còn hạn sử dụng.

Nội dung thi ngoại ngữ: 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

2.      Hồ sơ xin công nhận (Không phải thi nhưng phải đáp ứng các điều kiện):

a.      Các giấy tờ như Hồ sơ dự thi;

b.      Bản sao chứng thực các giấy tờ là điều kiện cho việc công nhận:

 i.      Đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đề nghị công nhận biết tiếng Việt thành thạo, phải có một trong các văn bản sau:

1.      Bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp chuyên ngành y trở lên do cơ sở đào tạo hợp pháp trong nước hoặc nước ngoài cấp mà toàn bộ chương trình đào tạo được sử dụng bằng tiếng Việt hoặc bằng ngôn ngữ mà người hành nghề đăng ký sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh;

2.      Chứng chỉ đã hoàn thành các khóa đào tạo chuyên ngành y có thời gian từ 12 tháng trở lên mà ngôn ngữ sử dụng trong đào tạo là tiếng Việt hoặc bằng ngôn ngữ mà người hành nghề đăng ký sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh;

3.      Bằng tốt nghiệp trình độ đại học chuyên ngành tiếng Việt hoặc bằng ngôn ngữ mà người hành nghề đăng ký sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh do các cơ sở đào tạo hợp pháp trong nước hoặc nước ngoài cấp.

ii.      Đối với người đề nghị công nhận có đủ trình độ phiên dịch trong khám bệnh, chữa bệnh, phải có một trong các văn bản sau:

1.      Bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp chuyên ngành y trở lên do cơ sở đào tạo hợp pháp trong nước hoặc nước ngoài cấp mà toàn bộ chương trình đào tạo được sử dụng bằng tiếng nước ngoài;,

2.      Chứng chỉ đã hoàn thành các khóa đào tạo chuyên ngành y có thời gian từ 12 tháng trở lên mà ngôn ngữ sử dụng trong đào tạo là tiếng nước ngoài;

3.      Bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp chuyên ngành y trở lên hoặc lương y và bằng tốt nghiệp trình độ đại học ngoại ngữ.

Các văn bằng, chứng chỉ nêu trên phải được cấp trong thời gian không quá 05 năm tính đến ngày nộp Hồ sơ.

3.      Hiện tại chỉ áp dụng cho 03 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Trung. Ba trường Đại học có thẩm quyền gồm: Đại học Y Hà Nội; Đại học Y Dược Huế và Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh.

Thời hạn thực hiện:30 ngày (theo quy định).

 

Bước 2:    Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề y cho Bác sỹ nước ngoài

Hồ sơ gồm:

1.      Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề (theo mẫu)

2.      Hai ảnh 04 x 06 cm nền trắng được chụp trong thời gian không quá 06 tháng tính đến ngày nộp đơn;

3.      Bản sao có chứng thực văn bằng chuyên môn;

4.      Văn bản xác nhận quá trình thực hành (đối với Bác sỹ: ít nhất 02 năm)

5.      Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận biết tiếng Việt thành thạo (Bước 1);

-      Trường hợp người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề không có giấy chứng nhận biết tiếng Việt thành thạo thì phải có người phiên dịch để phiên dịch từ ngôn ngữ của người đó sang tiếng Việt.

-      Trường hợp người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề đăng ký sử dụng ngôn ngữ khác mà không phải là tiếng mẹ đẻ của người đó để khám bệnh, chữa bệnh thì phải có giấy chứng nhận sử dụng thành thạo ngôn ngữ đó và phải có người phiên dịch để phiên dịch từ ngôn ngữ đó sang tiếng Việt.

-      Người phiên dịch phải có giấy chứng nhận đủ trình độ phiên dịch trong khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với ngôn ngữ mà người nước ngoài sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh và hợp đồng lao động giữa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi người nước ngoài làm việc với người phiên dịch;

6.      Bản sao có chứng thực giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền về lao động của Việt Nam cấp;

 

Lưu ý:Trường hợp các văn bản quy định tại Mục 3, 4, 5 do tổ chức nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt, bản dịch phải được chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 

Thời hạn thực hiện:60 – 180 ngày (theo quy định). 

      CHI NHÁNH VĂN PHÒNG LUẬT SƯ AN PHƯỚC
Địa chỉ: P.408, đơn nguyên 1, Tòa nhà F4 (Nhà Xinh), đường Trung Kính, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội
             ĐT: +84.4.3202.7979   hoặc +84.422.255.266   Email: anphuoclaw@gmail.com
 
 
Gửi yêu cầu dịch vụ