Giấy phép

Tư vấn điều kiện thành lập và hoạt động trường mầm non tư thục

2020/12/14

THƯ TƯ VẤN

CÁC ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP VÀ HOẠT ĐỘNG TRƯỜNG MẦM NON TƯ THỤC

 

Kính gửi: Quý khách,

 

Theo đề xuất của Quý khách, Văn phòng Luật sư An Phước tư vấn các điều kiện cần thiết để thành lập và hoạt động trường mầm non tư thục như sau:

 

Để trường mầm non tư thục có thể bắt đầu hoạt động hợp pháp, Quý khách cần phải thực hiện hai bước và phải có được hai giấy phép:

1.      Xin phép thành lập trường mầm non tư thục: cơ quan giải quyết là UBND cấp huyện.

2.      Xin phép hoạt động giáo dục trường mầm non tư thục: cơ quan giải quyết là Phòng Giáo dục và đào tạo thuộc UBND cấp huyện.

 

I.              CÁC ĐIỀU KIỆN CẦN PHẢI ĐÁP ỨNG ĐỂ THÀNH LẬP TRƯỜNG MẦM NON TƯ THỤC:

1.      Có Đề án thành lập trường phù hợp với quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương.

Đề án thành lập trường xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến xây trường, tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển của trường;

2.      Có khả năng tài chính, cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu hoạt động và phát triển của trường mầm non tư thục. Các điều kiện cơ bản như:

a.      Phải có văn bản xác nhận của Ngân hàng hoặc cấp có thẩm quyền về khả năng tài chính, cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu hoạt động của trường trong vòng 05 năm đầu; xác định nguồn gốc đất hoặc chủ trương giao đất hay hợp đồng nguyên tắc cho thuê đất, thuê nhà làm trụ sở xây dựng trường tư thục với thời hạn dự kiến thuê tối thiểu 5 (năm) năm;

b.      Việc xây dựng cơ sở phải phù hợp với bộ tiêu chuẩn xây dựng TCVN 3907:2011 về diện tích, kỹ thuật, cách bài trí, công trình phụ trợ, lối đi, cầu thang, hệ thống điện, nước, chống sét, PCCC.

Phải có bản dự thảo quy hoạch tổng thể mặt bằng và thiết kế sơ bộ các công trình kiến trúc xây dựng trên khu đất xây dựng trường tư thục hoặc thiết kế các công trình kiến trúc (trường hợp đã xây dựng), bảo đảm phù hợp với quy mô giáo dục và tiêu chuẩn diện tích sử dụng phục vụ việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ;

c.      Diện tích nhà trường phải đảm bảo tương ứng với số lượng trẻ và phải có đầy đủ các khu vực như Phòng sinh hoạt chung, phòng học, phòng ngủ, nhà bếp, sân ngoài trời. VD: phòng sinh hoạt chung tối thiểu 1,5m2/trẻ, phòng ngủ tối thiểu 1,2 m2/trẻ, phòng vệ sinh tối thiểu 0,4m2/trẻ,…

d.      Có đầy đủ thiết bị, đồ dùng, đồ chơi tối thiểu theo danh mục, quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.

 

II.          CÁC ĐIỀU KIỆN CẦN PHẢI ĐÁP ỨNG ĐỂ XIN PHÉP HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC TRƯỜNG MẦM NON TƯ THỤC:

1.             Có quyết định cho phép thành lập nhà trường (Kết quả của Bước I);

2.             Có từ 03 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo trở lên với số lượng ít nhất 50 trẻ em và có không quá 20 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo;

3.             Có chương trình giáo dục mầm non và tài liệu chăm sóc, giáo dục trẻ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

4.             Có đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, nhân viên đạt tiêu chuẩn, đủ số lượng, hợp lý về cơ cấu, bảo đảm thực hiện Chương trình giáo dục mầm non:

a.             Người đứng đầu nhà trường: có bằng trung cấp, không quá 65 tuổi, có chứng chỉ bồi dưỡng mầm non ít nhất 30 ngày hoặc chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ quản lý.

b.             Hiệu trưởng: không quá 65 tuổi, có bằng trung cấp sư phạm mầm non trở lên, có chứng chỉ hoàn thành chường trình bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục.

c.             Có 3 nhóm trẻ hoặc lớp trẻ trở lên:

* Đối với nhóm trẻ: trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi được tổ chức thành các nhóm trẻ. Số trẻ tối đa trong một nhóm trẻ được quy định như sau:

– Nhóm trẻ từ 3 đến 12 tháng tuổi: 15 trẻ;

– Nhóm trẻ từ 13 đến 24 tháng tuổi: 20 trẻ;

– Nhóm trẻ từ 25 đến 36 tháng tuổi: 25 trẻ.

* Đối với lớp mẫu giáo: Trẻ em từ ba tuổi đến sáu tuổi được tổ chức thành các lớp mẫu giáo. Số trẻ tối đa trong một lớp mẫu giáo được quy định như sau:

– Lớp mẫu giáo 3- 4 tuổi: 25 trẻ;

– Lớp mẫu giáo 4-5 tuổi: 30 trẻ;

– Lớp mẫu giáo 5 – 6 tuổi: 35 trẻ.

d.             Về số lượng giáo viên, nhân viên:

*  Học 2 buổi, không bán trú có ít nhất là 1 giáo viên/lớp.

* Lớp học 2 buổi có bán trú: 1,5 – 2 giáo viên/1 lớp.

* Với lớp, nhóm bán trú từ 20 cháu trở lên phải có thêm 1 nhân viên nấu ăn, phụ trách dinh dưỡng và vệ sinh chung;

e.             Tiêu chuẩn giáo viên, nhân viên:

* Giáo viên có bằng trung cấp sư phạm mầm non hoặc trung cấp sư phạm khác nhưng phải có chứng chỉ bồi dưỡng sư phạm mầm non ít nhất là 30 ngày.

* Nhân viên y tế, kế toán có bằng trung cấp theo chuyên môn được giao;

5.             Có Quy chế tổ chức, hoạt động của nhà trường;

 

Trên đây là tư vấn pháp lý ban đầu của Văn phòng Luật sư An Phước về các thủ tục để thành lập và hoạt động trường mầm non tư thục.

Rất mong hợp tác với Quý khách hàng.

Trân trọng!

CÔNG TY LUẬT TNHH AN PHƯỚC

Địa chỉ trụ sở chính: Số 332 Lương Thế Vinh, Phường Hải Tân, Thành phố Hải Dương, Hải Dương

CHI NHÁNH CÔNG TY LUẬT TNHH AN PHƯỚC

Địa chỉ trụ sở: Tòa nhà HHB, KĐTM Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội

Hotline: 0904.223.779

Văn phòng tại Hà Nội: Phòng 408, Đơn nguyên 1, Tòa nhà F4, Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 024.222.55.266