Giấy phép

Tư vấn thủ tục xin cấp thẻ Apec (thẻ ABTC)

2020/12/14

TƯ VẤN THỦ TỤC XIN CẤP THẺ APEC (THẺ ABTC)

Văn phòng Luật sư An Phước trân trọng hướng dẫn thủ tục cho Quý Khách có nhu cầu xin cấp thẻ ABTC tại thành phố Hà Nội (vui lòng xem lưu ý cuối Thư tư vấn) như sau:

I.         Căn cứ pháp lý:

–           Quyết định số 45/2006/QĐ-TTg ngày 28/02/2006 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC;

–           Thông tư 10/2006/TT-BCA hướng dẫn thực hiện quy chế cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC theo Quyết định số 45/2006/QĐ-TTg ngày 28/02/2006 của Thủ tướng Chính phủ;

–           Thông tư 07/2013/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điểm của Thông tư số 27/2007/TT-BCA ngày 29/11/2007 của Bộ Công an hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước và Thông tư số 10/2006/TT-BCA ngày 18/9/2006 của Bộ Công an hướng dẫn thực hiện quy chế cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC;

–           Quyết định 30/2012/QĐ-UBND ngày 30/10/2012 về việc ban hành quy chế xét cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC, thuộc thẩm quyền của UBND TP. Hà Nội;

 

II.        Đối tượng áp dụng:

–           Doanh nhân là người Việt Nam.

–           Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc; Giám đốc, Phó Giám đốc các doanh nghiệp; kế toán trưởng hoặc người có chức danh Trưởng phòng.

–           Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần; Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội đồng thành viên; Chủ tịch, Phó Chủ tịch công ty trách nhiệm hữu hạn.

 

II.        Điều kiện:

–           Hộ chiếu doanh nhân còn thời hạn 03 năm;

–           Công ty hoạt động kinh doanh với đối tác nước ngoài thuộc APEC;

–           Công ty hoạt động từ 12 tháng trở lên;

–           Doanh nhân từ 18 tuổi trở lên.

–           Không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh.

 

III.      Hồ sơ xin cấp ABTC:

Để được cấp thẻ ABTC, doanh nhân phải thực hiện thông qua hai bước bao gồm xin văn bản chấp thuận sử dụng thẻ ABTC của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và xin cấp thẻ ABTC, cụ thể như sau:

 

Bước 1:          Xin phép sử dụng thẻ ABTC:

–           Bản chính văn bản xin phép sử dụng thẻ ABTC, do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đề nghị và chịu trách nhiệm về nhân sự (theo mẫu của VPLS).

–           Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư do cơ quan có thẩm quyền cấp.

–          Sơ yếu lý lịch của doanh nhân có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

–          Bản sao hợp lệ xác nhận nộp thuế hoặc biên lai nộp thuế trong 12 tháng tính đến thời điểm xin phép sử dụng thẻ ABTC (thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp và các loại thuế khác; trừ những trường hợp được gia hạn, miễn thuế theo quy định của Nhà nước).

–           Bản sao hợp lệ hợp đồng kinh tế ký kết với đối tác nước ngoài, hoặc vùng lãnh thổ thành viên tham gia chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC có thời hạn không quá 02 năm tính đến thời điểm xin phép sử dụng thẻ ABTC (kèm theo các văn bản thể hiện hợp đồng ký kết đã và đang được thực hiện. VD: các hóa đơn, chứng từ, vận đơn, giấy tờ hải quan,…). Nếu các văn bản bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch sang tiếng Việt và chứng thực.

–           Bản sao hợp lệ hộ chiếu thể hiện nhu cầu đi lại thường xuyên vì mục đích thương mại trong khối APEC, chẳng hạn xin nhiều lần visa đi các nước APEC (Hộ chiếu còn thời hạn 03 năm tính đến thời điểm nộp Hồ sơ)

–           Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm chức vụ (Bao gồm Biên bản và Quyết định).

–           Bản sao hợp lệ sổ bảo hiểm xã hội hoặc xác nhận có tham gia bảo hiểm xã hội đến thời điểm xin phép sử dụng thẻ ABTC (trừ các trường hợp là thành viên sáng lập).

 

Bước 2: Xin cấp thẻ ABTC:

–           Tờ khai theo mẫu của Cục Quản lý XNC (Theo mẫu);

–           02 ảnh cỡ 3cm x 4cm, mới chụp, phông nền màu trắng, đầu để trần, mặt nhìn thẳng, không đeo kính màu

–           Văn bản chấp thuận của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Kết quả Bước 1).

 

IV. Thời gian giải quyết: 4 – 6 tháng (Tùy Hồ sơ).

Lưu ý:

– Thẻ ABTC có thời hạn 03 năm và không được gia hạn.

– Đối với các tỉnh thành khác, thành phần Hồ sơ và thời gian giải quyết có thể có một số thay đổi theo quy định của địa phương.

CÔNG TY LUẬT TNHH AN PHƯỚC

Địa chỉ trụ sở chính: Số 332 Lương Thế Vinh, Phường Hải Tân, Thành phố Hải Dương, Hải Dương

CHI NHÁNH CÔNG TY LUẬT TNHH AN PHƯỚC

Địa chỉ trụ sở: Tòa nhà HHB, KĐTM Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội

Hotline: 0904.223.779

Văn phòng tại Hà Nội: Phòng 408, Đơn nguyên 1, Tòa nhà F4, Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 024.222.55.266