Luật an phước
0904.223.779

Luật sư Biên

Luật sư Biên Luật sư Biên

ĐT: 0904.223.779

Kinh doanh

Nhận án trong vụ lừa 33 tỷ, cán bộ tư pháp ngất lịm

( 2014-04-05)

Bà Sen bị xác định làm trái công vụ, tham mưu lãnh đạo chứng thực nhiều hợp đồng thế chấp tài sản không đúng quy định, nên phải nhận 6 năm tù.

Sau một tuần nghị án, chiều 3/4, TAND tỉnh Đăk Lăk đã tuyên phạt Nguyễn Thị Hoa (44 tuổi, tức “Cò Hoa”, ngụ TP Buôn Ma Thuột) mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Liên quan đến vụ án, 4 người nguyên là cán bộ Phòng giao dịch Tân Lợi, Ngân hàng NN&PTNT Đăk Lăk là Nguyễn Văn Nhân (45 tuổi), Trần Dũng (53 tuổi), Đoàn Thị Thu An (48 tuổi) và Trần Văn Lâm (54 tuổi) phải nhận từ 2 đến 7 năm tù về các tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Ba bị cáo khác là cựu cán bộ UBND xã Hòa Thắng gồm Phạm Văn Thịnh (48 tuổi), Nguyễn Công An (52 tuổi), Bùi Thị Hồng Sen (34 tuổi) lĩnh 2-6 năm tù về các tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ và quyền hạn khi thi hành công vụ.
 
 
 
Sau khi HĐXX tuyên án, rất đông người dân dự tòa hò hét, la ó làm náo loạn phòng xử. Ảnh: Vân Anh 
Sau khi bản án được tuyên, bà Sen ngất lịm. Nhiều người đã la ó, gây náo loạn phòng xử vì cho rằng tòa xét xử thiếu công tâm đối với bà Sen. Thời điểm vụ án xảy ra, bà Sen chỉ là nhân viên thử việc. Mọi việc bà này làm đều thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, mọi quyết định đều do ông Thịnh và An ký nên bà này không thể nặng tội hơn 2 sếp.
 
Theo HĐXX, Hoa vốn làm nghề mua bán nông sản nhưng năm 2005 bắt đầu chuyển sang làm “cò” dịch vụ đáo hạn ngân hàng. Lợi dụng sự tin tưởng của người dân, bà này móc nối với nhiều cán bộ ngân hàng và UBND xã Hòa Thắng để làm các thủ tục đáo hạn, hồ sơ vay, lập dự án, định giá tài sản khống để vay vốn chiếm đoạt. Hoa cũng tranh thủ lừa "vay ké" để chiếm đoạt tổng cộng hơn 33 tỷ đồng của 61 người.
 
Nhân, Dũng là người trực tiếp giải quyết việc cho vay nhưng không thẩm định hoặc thẩm định sơ sài... Thu An là thủ quỹ, thủ kho nhiều lần giao tài sản thế chấp cho cán bộ tín dụng để làm hồ sơ vay lại cho nhanh, chi tiền cho vay không đúng quy định trong hoạt động tín dụng.
 
 
 
Bà Sen ngất lịm khi nhận 6 năm tù. Ảnh: Vân Anh
Đối với bị cáo Trần Văn Lâm, tòa cho rằng, với vai trò là giám đốc Phòng giao dịch Tân Lợi, ông này đã thiếu trách nhiệm khi ký 53 hồ sơ vay vốn không đúng quy định, thiếu trách nhiệm kiểm tra cán bộ tín dụng, thủ quỹ, thủ kho khi thực hiện các công việc được giao, gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Phó chủ tịch UBND xã Hòa Thắng Phan Văn Thịnh bị xác định đã thiếu trách nhiệm khi kiểm tra ký chứng thực 31 hợp đồng thế chấp tài sản do cán bộ tư pháp xã Bùi Thị Hồng Sen tham mưu, gây thiệt hại lợi ích hợp pháp của công dân.
 
Với bà Sen và Công An, tòa cho rằng các bị cáo đã nhiều lần làm trái công vụ, tham mưu trình lãnh đạo UBND xã Hòa Thắng ký chứng thực nhiều hợp đồng thế chấp tài sản không đúng quy định, gây thiệt hại lợi ích hợp pháp của công dân.
      CHI NHÁNH VĂN PHÒNG LUẬT SƯ AN PHƯỚC
Địa chỉ: P.408, đơn nguyên 1, Tòa nhà F4 (Nhà Xinh), đường Trung Kính, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội
             ĐT: +84.4.3202.7979   hoặc +84.422.255.266   Email: anphuoclaw@gmail.com
 
 
Gửi yêu cầu dịch vụ